Dinh dưỡng và bí quyết tăng chiều cao cho trẻ

Đăng lúc: 20-07-2017 10:42:31

Yếu tố dinh dưỡng chiếm đến 32% trong vấn đề tăng trưởng chiều cao của con người. Chính vì vậy, một chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng chiều cao sẽ rất cần thiết cho chúng ta. Ở bất kỳ giai đoạn nào, chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ đảm bảo cho cơ thể phát triển toàn diện về chiều cao nói riêng và thể chất nói chung.


Theo số liệu phân tích của các chuyên gia, có 3 giai đoạn quan trọng và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chiều cao. Giai đoạn bào thai, giai đoạn 5 năm đầu tiên sau khi ra đời, và đặc biệt giai đoạn dậy thì chính là những thời điểm “bùng nổ lớn” của chiều cao. Do đó, tập trung dinh dưỡng ở những thời điểm này sẽ giúp cơ thể triệt để tăng tiết hormone tăng trưởng, chiều cao của chúng ta sẽ được phát huy tối đa.
 

Dinh dưỡng giúp trẻ tăng chiều cao trong giai đoạn bào thai

Dinh dưỡng của thai nhi hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ trong thời điểm này. Nếu như mẹ không được ăn uống đầy đủ các nhóm chất thì rất dễ dẫn đến tình trạng thai nhi suy dinh dưỡng. Trung bình, thai nhi có thể cao từ 48cm đến 53cm trong giai đoạn này. Hơn kém nhau 1cm ở giai đoạn bào thai sẽ khiến chiều cao hơn kém đến 10cm ở giai đoạn trưởng thành.

bi-quyet-tang-chieu-cao-cho-be

Chiều cao của thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ dinh dưỡng của mẹ


Để hỗ trợ chiều cao, giúp xương và răng của trẻ chắc khỏe thì mẹ cần bổ sung nhiều sắt và canxi. Giai đoạn này xương của trẻ đang trong quá trình hình thành, vì vậy nhu cầu canxi tăng gấp 2 lần so với bình thường, khoảng 1000mg/ ngày. Những loại thực phẩm chứa nhiều canxi mà thai phụ nên sử dụng như phomat, sữa, tôm, cua, trứng, cá, yaourt, rau xanh…
 

Dinh dưỡng giúp trẻ tăng chiều cao trong những năm đầu đời

5 năm tiếp theo kể từ lúc bé rời khỏi bụng mẹ, chiều cao vẫn đang trong thời kỳ tăng trưởng “sung sức”. Nếu đi theo đúng lộ trình của chuyên gia thì năm đầu bé sẽ tăng khoảng 20cm đến 25cm, năm thứ 2 trung bình sẽ tăng 12cm, năm thứ 3 khoảng 10cm và năm thứ 4 thêm 7cm. Để đà tăng trưởng của trẻ đi theo đúng tiến độ, cha mẹ nên cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

Giai đoạn này, sữa mẹ vẫn là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đây là khuyến nghị của tổ chức Y tế thế giới (WTO) lẫn các chuyên gia y tế. Những năm tiếp theo, trẻ bắt đầu cần nguồn năng lượng nhiều hơn để hoàn thiện cơ thể và nguồn sữa mẹ không còn đủ để nuôi trẻ. Lúc này, trẻ đã biết ăn dặm các loại thực phẩm khác ngoài sữa. Cha mẹ dễ dàng cung cấp cho trẻ nguồn dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển chiều cao.

dinh-duong-tang-chieu-cao-cho-be

Khi trẻ đã biết ăn dặm và tập ăn hãy cho trẻ làm quen nhiều hơn với các thực phẩm phẩm giàu dinh dưỡng
 

Đa dạng nguồn thực phẩm không chỉ làm phong phú thêm bữa ăn cho trẻ mà còn bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng gồm chất đạm, chất béo, tinh bột và các vitamin thiết yếu. Hãy cho trẻ tập tành ăn cháo, bột đặc, trứng, cá, thịt, gan, rau xanh và hoa quả để trẻ tăng chiều cao ổn định.
 

Dinh dưỡng hợp lý để tăng chiều cao trong giai đoạn dậy thì

Dậy thì là giai đoạn tăng chiều cao “bức phá và chạm đích” của con người. Ăn uống, vận động và nghỉ ngơi đúng cách giúp trẻ dễ dàng đạt được một chiều cao lý tưởng. Ở tuổi dậy thì, cơ thể hầu như đã phát triển hoàn chỉnh, chính vì vậy trẻ dễ hấp thụ nguồn dinh dưỡng một cách triệt để. Trong giai đoạn này, không nên đặt nặng vấn đề ăn uống kiêng cữ, bởi đây là giai đoạn thiết yếu để tăng chiều cao vượt trội và mỗi năm trẻ có thể tăng từ 8cm đến 12cm. Nam giới cần cung cấp ít nhất 2500 - 2800 calo và nữ cần 2200 calo mỗi ngày để cơ thể hoạt động bình thường.

Hãy chủ động cung cấp đủ các dưỡng chất cấu thành nên hệ thống xương để giúp hormone tăng trưởng chiều cao giải phóng tối đa. Đối với chất khoáng, nên bổ sung Canxi, Magie, Mangan, Silic, Đồng, Kẽm, Boron, … Đối với chất hữu cơ, nên bổ sung thực phẩm chứa Collagen, Protein.

Ngoài dinh dưỡng, hãy đảm bảo rằng các yếu tố khác như vận động, nghỉ ngơi, sinh hoạt cũng được thực hiện nghiêm túc và khoa học để trẻ đạt được một chiều cao hoàn hảo trong tương lai.

 

 

Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải
TIN TỨC LIÊN QUAN