Tại sao vận động thường xuyên giúp chúng ta tăng chiều cao?

Đăng lúc: 29-10-2018 15:07:55

Một trong những yếu tố có tầm ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển chiều cao đó là vận động. Chính vì vậy khi tập luyện thể dục thể thao thường xuyên trẻ sẽ nắm chắc 20% cơ hội sở hữu được chiều cao 1m7 hoặc 1m8 trong tương lai.

Vận động giúp chúng ta tăng chiều cao vì sao?

Theo các chuyên gia, mức độ hoạt động thể chất là yếu tố quyết định quan trọng cho phản ứng tạo xương. Các mô xương sẽ phát triển nhanh hơn khi được vận động hàng ngày. Khi hoạt động sẽ tạo ra lực cơ lớn hơn trên xương, bởi các hoạt động tác động với các lực phản lại trên mặt đất lớn hơn bình thường có tác dụng thúc đẩy quá trình khoáng hóa và mô hình hóa.

Bên cạnh đó, nhiều công trình nghiên cứu cũng đã chứng minh được rằng hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ gãy xương liên quan đến loãng xương bằng cách tăng tích lũy khoáng chất trong quá trình phát triển xương, tăng cường độ chắc khỏe của xương. Từ đó có thể làm giảm nguy cơ gãy do té ngã bằng cách cải thiện sức mạnh cơ bắp, tính linh hoạt, khả năng phối hợp các chi và cân bằng của cơ thể.

Đặc biệt trong giai đoạn tiền dậy thì là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của xương. Có khoảng 26% hàm lượng khoáng chất trong xương người trưởng thành được tích lũy trong suốt 2 năm xung quanh thời gian xương phát triển nhanh nhất. Khoáng chất tích tụ trên bề mặt quanh xương, giúp phát triển bề ngang của xương.

Khi chúng ta tập luyện hợp lý sẽ điều hòa hoạt động của hệ nội tiết, trong đó có tuyến yên, tuyến giáp. Hệ nội tiết tiết ra các kích thích tố tăng trưởng GH giúp tận dụng hết tiềm năng di truyền, kích thích sự phát triển của tế bào xương, tăng chiều dài của xương.

Ngoài ra, vận động còn có mối quan hệ mật thiết với các yếu tố khác như giấc ngủ, dinh dưỡng… Điển hình như vận động giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và tăng thời gian ngủ.

Vận động vào buổi sáng sẽ tốt cho sức khỏe và sự phát triển chiều cao, đặc biệt là hoạt động thể chất ngoài trời giúp trẻ có thể thu nạp được ánh nắng mặt trời để cơ thể sản sinh vitamin D giúp hấp thụ Canxi.

Các môn thể thao tốt cho quá trình tăng chiều cao của trẻ

Đạp xe

Dạp xe không chỉ giúp tăng cường sức khỏe toàn diện mà còn góp phần thúc đẩy chiều cao nhanh chóng. Bởi khi đạp xe, các cơ và khớp xương ở chân của bạn sẽ được giãn ra và kích thích sự tăng trưởng để phát triển chiều cao. Bên cạnh đó, để đạt được hiệu quả nhất định thì bạn nên chỉnh lại yên xe cao hơn một chút để phần chân có thể duỗi ra hết cỡ khi đạp. Nhờ đó sẽ mang lại hiệu quả tăng chiều cao toàn diện hơn.

Bơi lội

Chăm chỉ đi bơi sẽ là một trong những cách giúp cải thiện chiều cao hiệu quả. Khi bơi toàn thân đều được hoạt động, các cơ bắp ở tay, chân phải duỗi thẳng và vươn xa nên giúp kéo dài cột sống, giúp tăng hiệu quả trong việc phát triển chiều cao.

Vì thế, mỗi tuần trẻ cần đi bơi khoảng 3 buổi, sau 1 tháng sẽ cảm nhận được cơ thể có sự thay đổi, không chỉ sở hữu được vóc dáng săn chắc, cân đối mà chiều cao cũng được cải thiện tối ưu.

Các môn với bóng

Bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá... đều có tác dụng giúp chiều cao phát triển như ý. Bởi những pha bật nhảy khi chơi bóng chuyền, hay bóng rổ sẽ kéo giãn phần xương khớp ở lưng, hông và chân giúp chiều cao cải thiện. Còn bóng đá sẽ giúp sản sinh thêm lượng hormone tăng trưởng trong cơ từ đó giúp xương khớp linh hoạt, dẻo dai và rất hỗ trợ cho quá trình phát triển chiều cao.

Các động tác yoga kéo duỗi

Nếu trẻ không thích những môn thể thao vận động mạnh như bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá... thì các bậc phụ huynh có thể khuyến khích con tập luyện các động tác yoga, cũng có tác dụng rất tốt trong việc tăng chiều cao. Bởi các động tác yoga đều giúp xương phát triển, giúp kéo dài các khớp xương chân, cột sống, khắc phục tình trạng gù lưng mà nhiều người thường mắc phải.

Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải
TIN TỨC LIÊN QUAN